Đèn led là gì và ứng dụng trong cuộc sống

Ta vẫn thường nghe từ “đèn led”, đèn led trang trí, đèn thả bàn ăn led… Vậy đèn led là gì và ứng dụng trong cuộc sống thế nào?

Đèn LED là gì?

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là diode phát quang), là các khả năng phát ra ánh sáng tuyệt tia hồng ngoại, tử ngoại. Công nghệ LED là công nghệ chiếu sáng bằng 2 điện cực với sự cung ứng của các loại vật liệu bán dẫn và công nghệ nano.

Đèn led là gì

Đèn led thả

Đèn LED có những ưu điểm như tiết kiệm năng lượng tiêu thụ từ 70%-80% so với loại đèn bình thường.
Cũng như thể Diod, LED được cấu tạo từ 1 khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Trong nhì khối bán dẫn, một khối chứa các điện tử điện tích âm và khối còn lại trước những lỗ trống điện tích dương. Khi chúng gặp gỡ nhau, các điện tích âm và dương kết hợp với nhau, mang đến các electron hóa giải năng lượng dưới dạng lượng tử ánh sáng.

Đèn LED không cần đến nguồn điện xoay chiều 220V thông thường nhưng mà chỉ dùng nguồn điện một chiều với hiệu điện thế bé bỏng nên thường có bộ lọc và bộ điều khiển đi kèm.

Đèn LED có những ưu điểm như tiết kiệm năng lượng tiêu thụ từ 70%-80% so sánh loại đèn chung. Một bóng đèn LED công suất 5W có thể cho ánh sáng như thế với một bóng đèn thông thường công suất 20W. Thời gian chiếu sáng của đèn LED trắng trung bình 100,000 giờ (tương đương 35 năm, mỗi ngày hoạt động 8 giờ).

Đặc điểm đèn LED

Lượng nhiệt sinh ra trong các bước hoạt động của đèn LED cũng thấp hơn rất nhiều(gần như không đáng kể) phân tích các loại bóng đèn thông thường hiện thời, đó cũng chính là một trong những lý do khiến đèn LED tiết kiệm điện năng hơn các loại bóng đèn khác.

Đèn led là gì

Đèn led dùng trang trí đèn thả bàn ăn

Ngoài ra đèn LED có những ưu điểm khác như khi hoạt động không hiện ra các tia hồng ngoại xuất xắc tia cực tím. Những ưu điểm của loại đèn này là không thể phủ nhận, những xây đắp với nhiều đẳng cấp nổi tiếng đã và đang biến đèn LED chỉnh sửa một vũ trang chiếu sáng đáng được lựa chọn cho không gian sống của mỗi hộ gia đình và các siêu phẩm thành lập.

Bất kỳ sự chấn động nhẹ giỏi va chạm nào thì dây tóc của bóng đèn huỳnh quang có thể đứt và dẫn tới tình trạng cháy nổ mà LED do cấu tạo an toàn và bé xíu gọn không dễ chơi bị hủy hoại và hư hỏng. LED còn bình yên hơn cho người cần đến về vĩnh viễn và bình an cho môi trường bởi không chứa thủy ngân. Ánh sáng LED liên tiếp và không nhấp nháy như bóng đèn huỳnh quang vốn bị xem là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu và động kinh.

Các tính năng đèn led

Đèn LED bảo hộ đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang bởi những ưu điểm như tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, tích cỡ bé nhỏ, nhiệt năng sinh ra trong các bước hoạt động không đáng kể, hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp, không cần đến thủy ngân như các loại bóng huỳnh quang bình thường.

Ánh sáng phát ra của đèn LED có màu sắc dựa vào vào chất liệu tiến lên nó. Ví dụ như đèn LED màu đỏ được làm từ các thành phần hóa học như nhôm, gali, a-xen. Đèn LED màu trắng được mang đến bằng cách bao phủ một lớp photpho màu vàng bên ngoài đèn LED xanh da trời.

Xem thêm: Đèn trang trí quán cafe đẹp

Với sự đem tới ngày càng chóng vánh của công nghệ LED, phạm vi và hào kiệt ứng dụng của LED ngày càng mở rộng trong các hoạt động đời sống.